Sau gỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai làm gì để đảm bảo an toàn cho người bệnh và các nhân viên y tế?


GiadinhNet - Sau khi được gỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiến dần đến việc thăm khám, điều trị như bình thường đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu tất cả những người đến với bệnh viện đều được coi là F1.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin đến bạn đọc về việc 0h ngày 12/4, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã trao quyết định về kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai. Cũng tại quyết định trên, bệnh viện có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát y tế, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Sau gỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai làm gì để đảm bảo an toàn cho người bệnh và các nhân viên y tế? - Ảnh 3.

Đông đảo nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai vui mừng sau lệnh gỡ bỏ phong tỏa.

TS. Dương Đức Hùng (Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, việc kết thúc vùng cách ly y tế là điều kiện để các bệnh nhân tiếp cận được trở lại với y tế chuyên sâu. Vị Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng nhấn mạnh, thời gian bị cách ly y tế vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của những người bệnh và những người bệnh tham gia các chương trình quản lý bệnh mạn tính.

Sau gỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai làm gì để đảm bảo an toàn cho người bệnh và các nhân viên y tế? - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế tranh thủ chụp chung tấm hình làm kỷ niệm.

Nói về thực tế hoạt động của bệnh viện trong 14 ngày cách ly y tế, TS. Dương Đức Hùng chia sẻ: "Vừa qua do tình hình dịch, do lệnh cách ly thì hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện đã giảm xuống ở mức tối thiểu. 

Trong suốt quá trình 14 ngày cách ly, song song với việc tiếp tục điều trị các bệnh nhân nặng cũng đang cách ly tại bệnh viện thì Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng, vượt quá khả năng điều trị của các tuyến về điều trị tại Bạch Mai và đã có những trường hợp hết sức nặng nhưng bệnh viện vẫn vượt qua tất cả những khó khăn do lệnh phong tỏa để có thể cứu được người bệnh. Như vậy, hoạt động khám chữa bệnh, điều trị vẫn được tiếp diễn trong thời gian Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly".

Lệnh gỡ bỏ phong tỏa bệnh viện đã chính thức có hiệu lực, trong những ngày tới, lãnh đạo bệnh viện đã chuẩn bị nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn sau khi hoạt động trở lại. TS. Dương Đức Hùng chia sẻ, phía bệnh viện đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất.

Sau gỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai làm gì để đảm bảo an toàn cho người bệnh và các nhân viên y tế? - Ảnh 5.

Sau lệnh gỡ bỏ, công tác thực hiện phòng chống COVID-19 vẫn luôn duy trì tại Bệnh viện Bạch Mai.

"Chúng tôi phải lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc về mặt nhiệt độ, về mặt dịch tễ, về mặt xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Bộ Y  tế đã xác định: dịch lây nhiễm từ cộng đồng. Vì vậy, đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến với bệnh viện chúng tôi đều phải coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính. Và trên thực tế thì có rất nhiều người lành mang bệnh, có nghĩa là hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng mà trong người họ có virus ở đường hô hấp. 

Do đó, nguy cơ lây nhiễm là thường trực. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân của người bệnh khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của giai đoạn tới của bệnh viện", TS. Hùng thông tin.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ thêm, công tác sàng lọc nhiều cấp độ, nhiều tầng lớp đã được lên phương án để làm sao đối với tất cả những bệnh nhân đến với Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đều có thể phát hiện một cách nhanh nhất, nhằm loại trừ tối đa nguy cơ lại có một trường hợp dương tính trong bệnh viện.

Sau gỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai làm gì để đảm bảo an toàn cho người bệnh và các nhân viên y tế? - Ảnh 7.

Công tác khử khuẩn được duy trì sau khi gỡ bỏ lệnh cách ly.

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo công tác chống nhiễm khuẩn, vệ sinh ở trong bệnh viện cũng đã được tăng cường ở mức độ cao nhất và đặc biệt là tập huấn cho các cán bộ y tế tăng cường truyền thông đối với người bệnh và người nhà ra vào bệnh viện để cho tất cả đều hiểu, vì chống dịch là công việc của tất cả mọi người chứ không chỉ của riêng y tế.

"Chúng tôi tin rằng, với việc triển khai một cách đồng bộ thì khi Bệnh viện Bạch Mai tái khởi động lại, người bệnh và nhân viên y tế sẽ được làm việc trong một môi trường với hệ số an toàn cao nhất", TS. Hùng nhấn mạnh.

Sau gỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai làm gì để đảm bảo an toàn cho người bệnh và các nhân viên y tế? - Ảnh 8.

Lực lượng an ninh bệnh viện luôn túc trực tại khuôn viên bệnh viện.

Cuối cùng, TS. Dương Đức Hùng cũng chia sẻ về những điều ấn tượng nhất trong vòng 14 ngày qua: "Y tế luôn là nơi đương đầu và đặc biệt là trong dịch thì chúng ta vẫn thường hay dùng cụm từ "các chiến sĩ ở mặt trận tuyến đầu". 14 ngày vừa qua là những thời khắc khó khăn. Bên cạnh những nỗ lực nội tại, để vượt qua được những khó khăn, thì bệnh viện cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần của các cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, mọi tầng lớp nhân dân.

Và thật là xúc động khi chúng tôi nhận được những món quà không quá lớn về mặt vật chất nhưng có giá trị rất lớn về mặt tinh thần, kèm theo đó là những bức thư khi đọc lên ai cũng thấy cảm động. Đấy chính là sự động viên rất lớn cho nhân viên y tế nói chung cũng như cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn vừa qua. Và chúng tôi tin rằng, công cuộc chống dịch này với sự tham gia của toàn bộ xã hội, với một sự đồng lòng cao như vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch COVID này".

Nguồn:   http://giadinh.net.vn/y-te/sau-go-bo-lenh-phong-toa-benh-vien-bach-mai-lam-gi-de-dam-bao-an-toan-cho-nguoi-benh-va-cac-nhan-vien-y-te-20200412091351761.htm

Bài liên quan
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Chăm Sóc Khách Hàng:
Hotline: 024.3206.9999 CSKH: 024.23.24.24.24
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay : 1
Tháng 03 : 1
Năm 2023 : 1
Hôm qua : 0
Tổng số : 39236